Your world of Magento Extensions and Magento Themes.
Ý nghĩa bộ tranh tứ quý Tùng, cúc, trúc, mai
Ngày 07-09-2016

Tùng cúc trúc mai  là một bộ tranh khá phổ biến, quen thuộc, được nhiều người biết đến nhất. Đặc biệt là những ai say mê những bộ tứ bình mang phong cách cổ điển, truyền thống.

Bộ tranh Tùng cúc trúc mai được mô tả lại qua nhiều loại hình nghề thuật như tránh đá quý, tranh sơn mài, sơn dầu, tranh thêu tay…. Mỗi một loại hình đều có nét đẹp riêng biệt , độc đáo khác nhau.Tranh rất thích hợp để tặng tân gia, chúc thọ... Khách hàng mua nhiều nhất vào dịp Tết đến.

Đối với nghệ thuật thêu tay truyền thống, các nghệ nhân cũng đã thêu nhiều bộ Tứ bình nhưng Bộ tranh Tùng, cúc, trúc, mai vẫn được nhiều người yêu thích nhất.

 

Để quý khách hàng biết thêm về ý nghĩa của Bộ tứ bình, Tranh thêu tay Hà Sơn xin được trích dẫn bài viết về Ý nghĩa của Bộ tranh để quý khách cùng tham khảo:

 

1. Trước hết nói về Tùng

Tùng là đại diện cho mùa đông. Cây tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Ngoài ra, trong quan niệm của người Trung Hoa, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, àn lành cho con người. Như vậy trong những bức tranh phong thủy, cây Tùng thường có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu.

2. Nói về Cúc, tức là mùa thu.

Đã có bài thơ viết: “Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng”.

Về hoa, các văn nhân Trung Quốc thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa tượng trưng văn học nào đó, và các họa sĩ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này

Hoa Cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Hoa Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà.

Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi tranh phong thủy hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

3Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.

Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói chung. Chứ không phải là cây trúc ở Việt Nam. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé (măng - bambooshot). Đốt cháy thân cây tre đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy

Như vậy, ý nghĩa trong tranh phong thủy mà có hình ảnh cây trúc chính là  một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Nó là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

4. Cuối cùng là Mai

Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về.

Tranh phong thủy Hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng , vinh hiển cao sang tượng trưng cho vua thời phong kiến . Cứ tết đến hoa mai , đơm bông nẩy lộc độ xuân về, nó có ý nghĩa tình cảm , tình người , giàu sang tấn lộc tấn tài .


Bạn có thể xem danh mục các loại tranh thêu tay tại đây:Nhận xét của bạn

* Thông tin bắt buộc